Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Thứ Năm, Ngày 21-09-2017

Thông tin cần biết

left 1 left 2 left 4 left5 left 6 left 8 danhbawweb left 9 left 7 vanhocvatuoitre bookonline DA Viet - Bi

Thống kê truy cập

9a 1a 1a 2a 7a 2a
vtoday  Trực tuyến: 3
vall  Tất cả: 911.272

Trang chủ»Điểm Báo bốn Phương

Nhà giáo trao đổi ý kiến: "Ép học sinh viết chữ đẹp: Được 1 mất 10"

 

(VNE) - Quan niệm "Nét chữ, nết người" đã quá lạc hậu. Việc ép trẻ viết chữ đẹp làm chậm tư duy, hình thành một số tính cách xấu như cáu bẳn, chán học, sợ học...

 

 

Đẹp là phạm trù vĩnh cửu mà con người luôn vươn tới. Ai cũng thích cái đẹp, trong đó có chữ đẹp. Chữ đẹp có thể được viết ra, hoặc được in. Những người ủng hộ viết chữ đẹp thì đưa ra luận cứ là "nét chữ, nết người", "rèn cho học sinh tính kiên nhẫn, cẩn thận"... Những quan niệm này đều là cách nhìn thiển cận, sai trái, "được một mất mười".

Thứ nhất, "nét chữ, nết người" được hiểu nôm na là: ai có chữ đẹp thì tốt nết, ai viết chữ xấu thì xấu nết. Quan niệm này quá lạc hậu, bởi nết người được hình thành qua quá trình giáo dục của nhà trường, gia đình và xã hội, qua trải nghiệm cuộc sống của mỗi cá nhân (mà không phải chỉ qua rèn nét chữ). Trên thế giới không có nước nào tổ chức, rèn cho học sinh viết chữ đẹp để giáo dục nết cả. Bởi nét chữ chỉ phản ánh một khía cạnh nhỏ của nhân cách mà thôi, ví dụ: khéo tay, "có hoa tay"...

chu-dep-12-1349351880-480x0-7964-1393039

Theo PGS Nguyễn Hữu Hợp, trẻ em tay còn yếu mềm, hệ thần kinh chưa vững, viết nắn nót là một công việc khó khăn, khổ ải đối với các em. Ảnh:T.L

Quan niệm coi nét chữ phản ánh nết người là không hoàn toàn đúng, tôi đơn cử: Rất nhiều phạm nhân có khả năng chạm trổ, khắc chữ, xăm rất đẹp, còn các bác sĩ thì thường viết chữ xấu. Vậy "nết người" của phạm nhân và bác sĩ được đánh giá như thế nào? Thế nên không thể có chuyện ai viết chữ đẹp thì "tốt nết", ai viết chữ xấu thì "xấu nết". 

Thứ hai, rèn học sinh viết chữ đẹp thì có thể rèn cho học sinh một số nét tính cách tốt như kiên nhẫn, cẩn thận... Tôi thừa nhận điều này. Tuy nhiên, rèn những nét tính cách đó qua việc viết chữ là một việc hành hạ trẻ, thực sự là như vậy. Trong khi đó, chúng ta có thể rèn những nét tính cách tốt cho trẻ thông qua những hoạt động khác mang lại niềm vui, phù hợp đặc điểm tâm sinh lý trẻ em. Điều đó vừa mang lại hiệu quả tích cực và mang tính nhân bản hơn nhiều, ví dụ như tô tranh, tập vẽ... Giá như chúng ta - người lớn biết được trẻ khổ sở như thế nào khi phải viết chữ đẹp.

"Mặt trái" của việc ép học sinh viết chữ đẹp

Một là, ép viết chữ đẹp làm chậm tư duy của trẻ, bởi lẽ, khi các em nắn nót, các em chỉ tập trung vào nét chữ, mà không tập trung vào nội dung, vào quá trình tư duy. Trong lúc đó, tư duy là yếu tố quan trọng hàng đầu trong giáo dục bởi nó làm cho học sinh trở nên thông minh. Thật không sai, nếu nói rằng, ép viết chữ đẹp làm hỏng mục tiêu giáo dục bởi giáo dục trí tuệ là một nhiệm vụ hàng đầu của giáo dục nhân cách. Giáo viên tiểu học khẳng định, những em viết chữ đẹp thường "chậm" trong tác phong lẫn tư duy. Hay nói cách khác, việc ép học sinh viết chữ đẹp dễ làm cho học sinh tiểu học dốt đi.

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy, hầu hết các vĩ nhân đều viết chữ xấu. Điều này thật dễ hiểu, những người thông minh thì tư duy rất nhanh, khi họ viết thường không thể theo kịp những điều mình nghĩ, do đó buộc họ phải viết nhanh, thậm chí "tốc ký". Điều đó làm cho chữ họ không thể đẹp. Ai cũng hiểu, điều quan trọng là nội dung (họ nghĩ ra được gì) chứ không phải chữ viết (họ viết như thế nào).

Hai là, trẻ em tay còn yếu mềm, hệ thần kinh chưa vững, do đó, viết nắn nót là một công việc khó khăn, khổ ải với các em. Viết quá nhiều làm cho tay các em nhanh mỏi, ảnh hưởng xấu đến hệ cơ, hệ xương và thần kinh của trẻ. Ta có thể so sánh viết chữ đẹp như công việc thêu thùa của nghệ nhân, khi đó ta sẽ hiểu trẻ chịu khổ, thậm chí đau mỏi như thế nào.

Ba là, bị ép viết chữ đẹp nhiều nên nhiều trẻ hình thành một số nét tính cách xấu như cáu bẳn, chán học, sợ học, lừa dối, thậm chí có thái độ không đúng mực với cô giáo của mình như nói tục, chửi bậy (vì không hài lòng với việc bị giáo viên bắt tập viết nhiều quá...).

Bốn là, chính giáo viên cũng có những yếu tố tiêu cực, như cắt xén các tiết học khác để dành cho viết chữ đẹp, bắt những học sinh viết chữ xấu thay vở mới để luyện chữ đẹp, yêu cầu những em chữ đẹp viết hộ những em chữ xấu để có thành tích...

Theo tôi, nên coi chữ đẹp là "phạm trù" thẩm mỹ, không nên coi nó thuộc phạm trù ngôn ngữ. Cần yêu cầu học sinh viết sao cho đủ nét để người khác đọc được, bản thân mình đọc được là đủ. Tôi có dịp trao đổi với một số GS người Đức, Australia thì được biết, ở nước họ, người ta không bắt học sinh viết chữ đẹp, lại càng không có chuyện thi hay "phong trào" viết chữ đẹp.

Tôi thấy ép học sinh tiểu học viết chữ đẹp là bất công, bởi lẽ, người lớn có viết được như học sinh tiểu học viết không, tại sao lên các cấp học khác lại không còn yêu cầu chữ đẹp?

Thời đại này viết chữ đẹp không để làm gì, khi mà hầu như mỗi khi cần chữ đẹp chúng ta đều dùng máy tính, máy in, kể cả viết giấy khen.

Tôi thấy, ép học sinh viết chữ đẹp chỉ mang lại "danh tiếng", "thành tích" cho giáo viên, cho nhà trường, cho các cấp quản lý giáo dục và làm cho bố mẹ vui mà thôi, còn trẻ em hầu như không được gì mà chịu tổn hại nhiều.

Đã đến lúc giáo dục cần xem xét lại các phong trào của mình. Hãy đặt lợi ích của học sinh lên trên hết.

PGS Nguyễn Hữu Hợp (ĐH Sư phạm Hà Nội)

 
 

Ý kiến bạn đọc (107)

 

Tôi cũng đồng ý với những gì Giáo Sư nói . Cảm ơn Giáo Sư rất nhiều.

 Trả lời|794

Gia Anh - 2 giờ trước

Cảm ơn giáo sư rất nhiều. Ngay tối hôm qua em cùng vợ tranh luận về điều này và em cũng đưa ra những lập luận như giáo sư, nhưng vợ em không đồng ý và cho rằng đó là ý kiến chủ quan của em. Hôm nay em sẽ cho vợ em đọc bài này và em mong con em sẽ được giảm áp lực. Em cũng mong các thầy cô giáo tiểu học khác cũng đọc và xem xét để giáo dục ngày một tiến bộ.  

 Trả lời|10

quelam - 36 phút trước
 

Thời đại này viết chữ đẹp không để làm gì, khi mà hầu như mỗi khi cần chữ đẹp chúng ta đều dùng máy tính, máy in, kể cả viết giấy khen.

"... Tôi thấy, ép học sinh viết chữ đẹp chỉ mang lại "danh tiếng", "thành tích" cho giáo viên, cho nhà trường, cho các cấp quản lý giáo dục và làm cho bố mẹ vui mà thôi, còn trẻ em hầu như không được gì mà chịu tổn hại nhiều ..." Bài viết quá hay, quá đúng. Ai có con đi thi mới thấy hết sự vất vả của con, của cha mẹ trong những ngày đi thi. Thực chất đây củng chỉ là do bệnh thành tích mà ra. Để thì giờ cho các cháu vui chơi và học các môn khác. Đã có học sinh phải viết đi viết lại 2 đến 3 cuốn vở để nộp cho nhà trường thật tội nghiệp cho các em. Đề nghị Bộ GD&ĐT nên hủy bỏ thi "Vở sạch chữ đẹp"  

 Trả lời|549

121212 - 2 giờ trước
 
 

Ngày xưa còn bé tôi học giỏi nhưng vì thuân tay Trái mà thầy cô không biết, bắt viết bằng tay Phải nên chữ tôi xấu lắm. Vì chữ xấu nên hay bị thầy cô la rầy, trừ điểm thường xuyên nên tôi từ từ chán học, điểm tụt xuống thấp. Khi qua Mỹ, chữ xấu đẹp không thành vấn đề nữa nên tôi hứng thú việc học trở lại. Hãy dạy học sinh lớp đánh máy chữ (bằng 10 ngón tay), việc đó quan trọng cho việc hoc hành ở thời đại này hơn là viết chữ đẹp.  

 Trả lời|379

Tuan (USA) - 2 giờ trước
 
 

Dẹp bỏ việc luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học đặc biệt lớp 1,2 càng sớm càng tốt. Giữ truyền thống và quan niệm này là chúng ta đang giết hại các cháu đấy. Ủng hộ phương án này 100%.

 
 

Con mình đang học lớp 1, đọc được bài này nhẹ người quá
Cám ơn PGS nhiều ah.

 
 

Rất đồng tình với quan điểm của PGS Hợp. Tôi vẫn dạy con tôi không tập trung nhiều vào việc luyện nét chữ.

 Trả lời|154

lechuong - 2 giờ trước
 
 

Ủng hộ quan điểm của PGS Hợp. Theo tôi chỉ cần các con viết chữ rõ ràng, sạch sẽ là tốt rồi, không nên theo một khuân mẫu chữ cứng nhắc, danh thời gian luyện chữ cho việc phát triển tư duy và vui chơi phát triển thể chất.

 Trả lời|121

Giang - 2 giờ trước
 
 

Hiện nay , số người viết chữ xấu rất nhiều so với ngày xưa (đặc biệt trước giải phóng ), thậm chí đã tốt nghiệp ĐH . Tôi cho rằng lý do là trước đây đã không được quan tâm đúng mức -> thầy viết xấu ->trò viết xấu->trò thành ...  

 
 

quá hay tôi cũng nghĩ như thế từ lâu rồi

 
 

Thế kỉ 21, muốn chữ đẹp đã có máy in và computer, quan trong là kiến thức để các em nắm và thực hành vào cuộc sống sẽ hay hơn là cứ ngồi gò lưng tập viết, hãy xem tiểu học sẽ thấy nào là vở viết đúng viết đẹp, ...  

 
 

Tôi đồng ý với ý kiến của GS. Bản thân tôi ngày học cấp một viết chữ rất đẹp, nhưng lên cấp II thì đúng như GS nói, tôi không thể viết nhanh được va đã keo theo rất nhiều thứ. Tôi thấy nói như GS là rất đúng

 
 

Trong CLB của tôi có một bạn viết chữ đẹp như máy, đều tăm tắp đẹp ngỡ ngàng luôn nhưng lại thuộc dạng khó học nhất, luôn rất chậm so với các bạn khác.

 Trả lời|83

Lâm - 2 giờ trước
 
 

Tôi có đứa cháu học lớp 2, viết chữ rất đẹp, đạt giải nhất huyện về hội thi viết chữ đẹp. Một lần ra nhà chơi, tôi xem vở bài tập toán nâng cao của cháu, có 1 bài cháu làm không đúng, tôi bảo sửa lại nhưng nghe cháu nói "con mà sửa lại thì vở xấu, không đi thi vở sạch chữ đẹp được". Tôi đứng người  

 
 

Hay. Bộ GD cần phải nghiên cứu áp dụng ngay trong năm tới. Bỏ viết chữ đẹp, lấy thời gian dạy trẻ kĩ năng cộng đồng, kĩ năng sống,chẳng hạn ví dụ kỹ năng chống chọi chết đuối, hỏa hoạn, động đất, bị rắn cắn....

 Trả lời|33

bandoc - 3 giờ trước
 
 

Ủng hộ bài viết này, hai mẹ con tôi từng bị áp lực ghê gớm vì phải khuân con ra tận HN để xin học viết chữ đẹp, bị ông thợ viết bằng khen ngoài đó, đã từng được vài tờ báo ca ngợi, khoảng năm 2000, mắng xơi xơi vô mặt. Từ đó, tôi đã nghĩ, cái câu nét chữ nết người là vớ vẩn, con tôi giờ cũng đã tốt nghiệp đại học, còn ông thợ viết chữ, cũng chỉ là thợ viết chữ mà thôi, vì ông ta không phải là thầy giáo, chỉ chuyên viết bằng khen nhiều nên chữ đẹp!!!! Vậy mà lúc đó, phải năn nỉ cầu cạnh để xin cho con vào luyện chữ, từ Sài Gòn ra, ăn dầm nằm dề trọn cả mùa hè. Rốt cuộc luyện xong, về nhà con lại viết chữ xấu vì "đua" không kịp theo các bạn! Tóm lại bỏ chuyện luyện chữ đẹp bây giờ là hơi muộn, nhưng vẫn hơn là không bao giờ.  

 
 

Rất đồng ý với quan điểm của PGS, hồi tiểu học mình hay bị bố đánh vì tội viết chữ xấu và cứ hè về là chả được đi đâu chơi, ngày nào cũng bị giao cho 3 trang vở ngồi luyện viết chữ chiều về bố kiểm tra chữ xấu là lại ăn mắng thành ra cả thời tiểu học là ác mộng, giờ sắp tốt nghiệp đại học rồi nghĩ lại hồi đó chả hiểu bày ra cái quan niệm "vở sạch chữ đẹp" làm gì? Giờ có nhận thức rồi nhận ra chữ bố mình xấu thậm tệ hại nên nhiều lúc mình bắt lỗi và nhắc lại chuyện cũ :))  

 Trả lời|24

Hung - 3 giờ trước
 
 

Mình từng học chương trình IB ở Singapore. Trong các kì thi, những học sinh có chữ quá xấu thì sẽ được trường cấp cho 1 cái thẻ đặc biệt để có thêm thời gian làm bài. Vd: thời gian làm bài 2 tiếng, thì những thí sinh có thẻ ...  

 Trả lời|23

Bach Duong - 3 giờ trước
 
 

Hay!!! Mặc dù chữ tôi ko xấu nhưng tôi thấy tác giả nói rất đúng. Trẻ con bị ép viết chữ rèn chữ khiến chúng trở nên căng thẳng sợ sệt. Các bậc phụ huynh nên chú ý

 Trả lời|20

 - 3 giờ trước
 
 

ủng hộ GS cả 2 tay trong vấn đề chữ đẹp, chữ đẹp trả để làm gì khi mà đầu óc grỗng tuếch, chữ xấu nhưng thông minh còn hơn chữ đẹp nhưng dốt.

 Trả lời|18

Vịt - 3 giờ trước
 
 

Ngày xưa học cấp 3 chữ tôi đẹp nhất nhì trường, mà có vào được đại học đâu.

 Trả lời|18

HP - 3 giờ trước
 
 

Lớp ĐH của tôi ngày trước đầu vào đều trên 23 điểm, hơn 90 người thì quá nửa số đó đều viết chữ không đẹp. Và những người giỏi nhất lớp thì chữ lại càng xấu. Ép trẻ viết chữ đẹp là điều quá lạc hậu, tư duy thiển cận. Tôi thấy nền giáo dục của Việt Nam ta đang "tiền hậu bất nhất" - bởi lẽ cấp I giáo viên "gò" học sinh phải luyện viết chữ đẹp, nhưng lên cấp II, III và ĐH lại hướng cho học sinh ghi chép theo kiểu nghe lời giảng của thầy cô và "tốc ký". Các bạn có thể vừa tốc ký vừa lắn lót viết chữ đẹp được chăng ?
Biết là luyện viết chữ đẹp là điều nên bỏ đấy, nhưng hỡi ơi ! Cái tư duy "nét chữ nếp người" và căn bệnh thành tích đã hằn sâu trong đại đa số giáo viên tiểu học và phụ huynh rồi. Muốn loại bỏ suy nghĩ này quả thực sẽ phải cần nhiều thời gian mới có thể làm được.  

 Trả lời|17

TOM - 2 giờ trước
 
 

Chữa của tôi khá là xấu, nhưng tôi cũng có chút chuyên môn và trình bày khá đẹp, Trừ AE trong phòng ra thì đối tác và mọi chỉ biết và thấy hồ sơ của tôi khá bắt mắt, bố trí khoa học và hợp lý thôi chứ không biết chữ của tôi thế nào ???? Đây là thời đại công nghệ, mọi người làm việc và trao đổi với nhau qua email, internet, điện thoại... do đó để chữ đẹp thì nên khuyến khích chứ không nên ép buộc.  

 Trả lời|16

Vobinh - 3 giờ trước
 
 

Cám ơn PGS Hợp đã có một bài bình luận hết sức hợp lý và sâu sắc

 Trả lời|14

Phúc - 2 giờ trước
 
 

PGS nói đúng đấy a! Những em học sinh viết chữ đẹp được cô giáo quý mến, còn em viết chữ xấu thì đến phụ huynh cô giáo cũng thấy chán, nhăn nhó mỗi khi phản ảnh lại việc học của con ở lớp. Bản thân tôi không bắt con phải luyện chữ nhiều, chỉ cần con viết đúng chính tả và hiểu được những gì mình viết thôi ạ!  

 Trả lời|13

bo cun - 3 giờ trước
 
 

 

Các trường trực thuộc

ban do Bien Dong right 2 right 3 thuanchau right 1 right 4

các trang tài nguyên của bộ

rightbox 1 right2a right 3 right 4 Máy hút mùi toanhocvatuoitre nhavan botaichinh tuyensinh Máy giặt chính hãng