Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Thứ Năm, Ngày 19-10-2017

Thông tin cần biết

left 1 left 2 left 4 left5 left 6 left 8 danhbawweb left 9 left 7 vanhocvatuoitre bookonline DA Viet - Bi

Thống kê truy cập

1a 0a 0a 6a 1a 5a 3a
vtoday  Trực tuyến: 8
vall  Tất cả: 1.006.153

Trang chủ»Thông Tin Từ Cơ Sở

Giới thiệu Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Thanh Khê (Thành phố Đà Nẵng)

     Tháng 6 năm 2013, Đoàn công tác số 01 gồm các cán bộ quản lý, giáo viên đang công tác tại các trường học thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn huyện Thuận Châu do đồng chí Nguyễn Hữu Hải - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện, làm Trưởng đoàn, đã đến tìm hiểu thực tế, học tập kinh nghiệm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê (Thành phố Đà Nẵng).

     Đón tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Vĩ Sách - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, cùng đại diện các bộ phận chuyên môn của đơn vị.

     Nhân dịp này, chúng tôi xin được đăng tải bài viết giới thiệu khái quát về Giáo dục Thanh Khê tại thời điểm kỷ niệm 15 năm thành lập và một số hình ảnh đẹp của Thành phố Đà Nẵng:

 

GIÁO DỤC THANH KHÊ: 15 NĂM  PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

          Thấm thoát, đã qua 15 năm (15.02.1997-15.02.2012), ngày Phòng GD&ĐT được thành lập. Tuy chưa phải là dài nhưng với sự sôi động của quá trình đổi mới đất nước, đổi mới của ngành và nhất là sự năng động, bứt phá về phía trước của thành phố trẻ Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, của quận Thanh Khê, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê cũng có đủ thời gian để có thể khẳng định được vị trí của mình.

          Nhớ lại ngày ấy, công tác giáo dục của quận còn rất nhiều khó khăn. Là vùng ven thành phố, nên chất lượng giáo dục thấp; cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học còn rất nghèo nàn và thiếu thốn, cơ sở trường học 100% chỉ là nhà cấp 4, được xây dựng trước giải phóng hay đã có thời gian sử dụng trên 20 năm và chỉ có 8 phòng Thư viện đạt chuẩn 659 (tỉ lệ 38%). Chủ trương xã hội hóa giáo dục chưa đi vào cuộc sống. Bậc học Mầm non không nhận được đầu tư của thành phố, của tỉnh; chỉ dựa vào sự trợ giúp hạn chế của UBND các phường. Hiện tượng lớp mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình tổ chức hoạt động tự phát diễn ra ở khắp các địa bàn. Trẻ em trong độ tuổi Tiểu học, THCS bỏ học, còn ngoài nhà trường nhiều.

          Biên chế của Phòng GD-ĐT quận chỉ có 9 đ/c, lúc đầu chỉ là các đ/c lãnh đạo vừa chọn lựa bổ sung nhân sự, tiếp nhận bàn giao từ Ban giáo dục thành phố Đà Nẵng cũ, vừa chỉ đạo dạy học đối với nhà trường.

          Những buổi đầu cơ quan Phòng phải làm việc chung với Phòng GD&ĐT quận Hải Châu tại cơ quan Ban Giáo dục cũ (140 Lê Lợi, Đà Nẵng), tháng 5 năm 1997, cơ quan Phòng được chuyển về làm việc tại cơ sở 2 của trường Tiểu học Hoa Lư (133. Phan Thanh), đến tháng 6 năm 2003 đươc chuyển về làm việc ổn định tại cơ sở 2 của trường Tiểu học Hà Huy Tập (391/1. Trần Cao Vân) cho đến bây giờ.

         Mặc dầu có nhiều khó khăn, nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng, của Quận ủy, UBND quận; sự phối hợp của các Ban, Ngành, Đoàn thể, các bậc cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên, chịu khó học tập nâng cao trình độ mọi mặt, phát huy lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành đã làm cho hoạt động giáo dục của quận nhà nhanh chóng được ổn định, đi vào nề nếp và từng bước phát triển vững chắc.

          Ban đầu theo phân cấp, quận chỉ được thành phố giao nhiệm vụ quản lý bậc mầm non và cấp tiểu học. Toàn quận có 11 trường Tiểu học với 14365 học sinh/379 lớp và 9 trường Mầm non, mẫu giáo quốc lập, thu nhận được 1672 cháu ra lớp.

          Đến thời điểm tháng 6. 2006 tiếp tục tiếp nhận quản lý cấp THCS do Sở GD&ĐT bàn giao. Có 10 trường THCS với 11.755 học sinh/278 lớp. Biên chế của Phòng được tăng cường lên 14 đ/c biên chế và 14 đ/c trưng tập. Hoạt động giáo dục THCS nhanh chóng được hòa nhập với các hoạt động các cấp bậc học khác do Phòng GD&ĐT tổ chức.

         15 năm qua, cũng là quá trình thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW2 Khóa VIII, Trung ương 4 Khóa IX và kế hoạch phát triển GD&ĐT đến năm 2010 của Chính phủ, của thành phố Đà Nẵng, đồng thời triển khai các cuộc vận động lớn như “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hai không (4 nội dung), Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo… Tính dân chủ trong nhà trường được phát huy, tính công khai, minh bạch trong các hoạt động của trường được thực hiện đã hỗ trợ tích cực cho các phong trào thi đua 2 tốt của quận Thanh Khê được dấy lên sôi nổi và đạt nhiều kết quả.

         Qui mô trường lớp không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và bước đầu xây dựng xã hội học tập. Đến nay, giáo dục Mầm non có 10 trường công lập, 20 trường tư thục và hơn 80 nhóm lớp độc lập thu nhận 8569 cháu; 1901 trẻ trong độ tuổi ra nhà trẻ (đạt tỉ lệ 48,8%), 6668 trẻ trong độ tuổi ra lớp mẫu giáo (đạt tỉ lệ 93,5%), trong đó trẻ 5 tuổi ra lớp 2224 (đạt tỉ lệ 100%); cấp tiểu học có 15 trường công lập với 13375 học sinh/356 lớp; cấp Trung học cơ sở có 10 trường công lập với 8733 học sinh/251 lớp. Thực hiện  có hiệu quả Chỉ thị “Không có học sinh bỏ học vì gia đình khó khăn về kinh tế”.

          Đẩy mạnh thực hiện Đổi mới công tác dạy học, triển khai thực hiện giảm tải nội dung chương trình. Áp dụng rộng rãi phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”. Tăng cường công tác phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi. Coi trọng công tác giáo dục thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, kỹ năng sống cho học sinh.

          Trên cơ sở các đề án phát triển được duyệt, Phòng GD&ĐT đã tích cực tham mưu cho UBND quận, Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác xây dựng cơ bản, bằng kinh phí do nhà nước, thành phố cấp và kinh phí của quận, ngành GD&ĐT đã được đầu tư trên 150 tỷ để xây dựng mới trên 300 phòng học, phòng chức năng để thay thế phòng học xuống cấp và bảo đảm một số trường được xây mới hoàn toàn, tất cả các trường còn lại đều được xây mới trên 2/3 số phòng hiện có. Thỏa mãn yêu cầu  ngày càng cao trong chăm sóc giáo dục trẻ Mầm non, tăng dần số lượng được học 2 buổi/ngày và phát triển trường lớp ở cấp THCS. Đó là các trường tiểu học Bế Văn Đàn, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Văn Tám, Lê Quang Sung, Hà Huy Tập, Huỳnh Ngọc Huệ…; các trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, Đỗ Đăng Tuyển, Hoàng Diệu…; các trường Mầm non quốc lập Cẩm Nhung, Thủy Tiên, Hải Đường, Tuổi Hoa, Mẫu Đơn…. Đã đầu tư trên 30 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị dạy học và đồ dùng, đồ chơi cho học sinh Mầm non, bảo đảm cho trường có đủ hệ thống máy tính cho công tác quản lý, soạn giảng của CB, GV và mỗi trường Tiểu học và THCS đều có phòng máy vi tính có số lượng từ 15 đến 40 máy cho học sinh học tập. 

          Ngoài ra trong giai đoạn này, chủ trương xã hội hóa trong giáo dục đã được thực hiện có hiệu quả, có gần 20 trường Mầm non tư thục và hơn 60 nhóm trẻ gia đình được thành lập đã thu nhận hơn 70% trẻ trong độ tuổi ra lớp, nhiều trường Mầm non được đầu tư lớn, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ đạt cao đã tạo được uy tín rộng rãi trong nhân dân thành phố. Tiêu biểu như các trường Mầm non tư thục Hồng Nhung, Hoa Phượng, Đức Minh, Khai Trí, Lạc Hồng … 100% trẻ Mầm non và 90% học sinh tiểu học được học 2 buổi và bán trú tại trường.

          Cùng với xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ngành tập trung làm tốt công tác tham mưu việc xây dựng đội ngũ, xem đây là nhân tố quyết định cho việc phát triển bền vững cho công tác giáo dục của quận. UBND quận đã ban hành đề án về xây dựng đội ngũ. Việc học tập nâng cao trình độ, chuẩn hóa năng lưc đã trở thành ý thức tự giác của mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên toàn ngành. Nhờ vậy đã có 100% CB, GV đạt chuẩn đào tạo về sư phạm, trong đó bậc mầm non có trên 85,5% cấp tiểu học có 88,8% cấp Trung học cơ sở có 82,5% đạt trên chuẩn và toàn ngành có 14 CB, GV, NV có trình độ Thạc sĩ, 11 cao cấp chính trị, 54 trung cấp chính trị và 44 cán bộ được bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước. Có 430 đảng viên đạt tỉ lệ 28,5% sinh hoạt ở 30 chi bộ trực thuộc và 1 trường Mầm non tư thục có chi bộ độc lập.

          Công tác quy hoạch đào tạo bồi dưỡng bổ nhiệm, luân chuyển đi vào nền nếp kịp thời và chất lượng ngày càng cao, trên tinh thần trẻ hóa đội ngũ, chú ý quan tâm đối với đối tượng được đào tạo trình độ cao, chính quy…, đã bổ nhiệm 35 Hiệu trưởng, 56 Phó Hiệu trưởng; bổ nhiệm lại 23 Hiệu trưởng, 30 Phó Hiệu trưởng; luân chuyển 18 Hiệu trưởng và 22 Phó Hiệu trưởng, tổ chức thi tuyển bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng, 6 Phó Hiệu trưởng tiểu học đồng thời đã luân chuyển 10 Kế toán. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường luôn được trẻ hóa và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, thực sự là cánh chim đầu đàn của mỗi đơn vị.

          Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Hoạt động kiểm tra nội bộ trường học được Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch thực hiện thường xuyên đã trở thành biện pháp tích cực trong công tác quản lý của nhà trường. Công tác thanh tra chuyên đề, thanh tra giáo viên, thanh tra toàn diện nhà trường được Phòng GD&ĐT tiến hành ở các hoạt động, đối với tất cả giáo viên, nhà trường đúng qui định và vượt chỉ tiêu. Việc giải quyết khiếu tố khiếu nại kịp thời đúng luật. Việc đánh giá giáo viên, hiệu trưởng theo chuẩn và kiểm định chất lượng trường học bước đầu đi vào nền nếp.

          Tổ chức tốt hoạt động thi đua, gắn với việc phát huy dân chủ cơ quan, trường học, phong trào thi đua trong nhà trường và Phòng GD&ĐT được đẩy mạnh. Hàng năm theo đề nghị của nhà trường, hội đồng thi đua Phòng GD&ĐT quận đã xét đề nghị các cấp công nhận. Đến nay, CB, CC, VC ngành giáo dục quận đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND thành phố, UBND quận khen thưởng cho hơn 100 tập thể cá nhân trong và nhà trường. Có 2 giáo viên được công nhận NHÀ GIÁO ƯU TÚ. Các  trường học THCS Chu Văn An, Phan Đình Phùng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu; Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, Trần Cao Vân; Mầm non Cẩm Nhung được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen; trường Bế Văn Đàn, trường Mầm non Hồng Nhung được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

          Phong trào thi đua thật sự trở thành động lực cho nhà trường phát triển, các trường học từng bước được kiên cố hóa, trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi cho các cháu Mầm non cơ bản đã đáp ứng yêu cầu dạy học của trường với yêu cầu bảo đảm tiêu chuẩn và hiện đại. Môi trường sư phạm trường học thật sự “Xanh – sạch – đẹp” làm cho học sinh và giáo viên ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp.

          Nhận thức đúng đắn về tâm quan trọng của việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt nâng cao nhận thức trong các cấp chính quyền đoàn thể, các nhà trường, tạo ra sự hưởng ứng mạnh mẽ trong toàn xã hội nên đã xây dựng được 15 trường đạt chuẩn quốc gia  (2 Mầm non-đạt 10%, 9 Tiểu học-đạt 60% và 4 THCS -đạt 40%); Trường Mầm non Hồng Nhung, Mầm non Cẩm Nhung, trường Tiểu học Bế Văn Đàn, Huỳnh Ngọc Huệ đạt chuẩn mức 2.

        Thực hiện CMC, phổ cập Tiểu học, phổ cập THCS, phổ cập bậc trung học và tiến hành phổ cập Mầm non 5 tuổi là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Ngành. Đến nay số dân  tuổi 15-35 biết chữ đạt 100% (tăng 2,9%); nhiều năm liền Quận được công nhận hoàn thành PCGD tiểu học ĐĐT có tỉ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành bậc tiểu học đạt 96,9% (tăng 20,4%), hoàn thành PCGD Trung học cơ sở có số học sinh 16 tuổi TNTHCS đạt 93,4% (tăng 68%- SL2002), 10/10 phường được công nhận PCGD bậc Trung học. 10/10 phường đã xây dựng được Trung tâm học tập cộng đồng, đây là cơ sở để xây dựng xã hội học tập trong thời gian đến.

        Với những thành tích trên nhiều năm liền Phòng GD-ĐT quận Thanh Khê  luôn được công nhận đơn vị tiên tiến xuất sắc của khối thi đua các Phòng GD-ĐT thành phố Đà Nẵng, vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ GD-ĐT, của UBND thành phố; năm 2006 được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, năm 2009 được Chủ tịch nước Tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba.                          

          Thật vậy, 15 năm, công tác Giáo dục của quận Thanh Khê đã làm được nhiều việc, kết quả đã minh chứng cho việc tuân thủ sự lãnh đạo của Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận, Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng, làm tốt công tác tham mưu, bằng sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó và sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài nhà trường, cán bộ, công chức, viên chức đã đạt được mong ước của mình./.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - HÈ 2013

IMG-8735-1372584275_500x0.jpg
Là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Đà Nẵng ngày một phát triển đồng bộ về mọi mặt, trong đó có khu đô thị phía đông giáp biển Đông. 
IMG-8694-1372584275_500x0.jpg
Thuận Phước - cây cầu dây võng lớn nhất Việt Nam - nằm ngay phía cửa biển, kết hợp với những khu đất bồi nhân tạo tạo thành những đường cong kỳ thú.
IMG-8683-1372584276_500x0.jpg
Nhìn từ núi Sơn Trà ở độ cao gần 600m về phía nam, Đà Nẵng nhộn nhịp với những ngôi nhà đang được xây dựng phân bố đều về các quận, huyện ngoại thành. 
IMG-8644-1372584276_500x0.jpg
Những ngôi nhà "chọc trời" cũng đang mọc lên ở thành phố biển này. Trong đó có tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẵng cao khoảng 150m.
IMG-8646-1372584276_500x0.jpg
Nhiều khu nhà chung cư cho người có thu nhập thấp của thành phố được xây dựng ngay cạnh âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), góp phần tạo cảnh quan và đồng bộ về hạ tầng.
IMG-8742-1372584276_500x0.jpg
Đại lộ Ngô Quyền với 6 làn xe nối từ cảng Tiên Sa và các khu vực trung tâm của thành phố.
IMG-9109-1372584276_500x0.jpg
Hai quận trung tâm là Hải Châu và Thanh Khê có nhiều nhà cao tầng là khách sạn, khu nhà ở cao cấp, công sở.
IMG-9153-1372584276_500x0.jpg
Nhìn từ tầng 31 của tòa nhà Novotel, Cung thể thao Tiên Sơn với hình thù độc đáo hình đĩa bay, phía xa là cầu Cẩm Lệ mới khánh thành.
IMG-9145-1372584277_500x0.jpg
Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn với đại lộ Lê Văn Hiến nối liền Đà Nẵng với thành phố cổ Hội An (Quảng Nam).
IMG-9168-1372584277_500x0.jpg
Trong khi đó, quận Sơn Trà (người dân địa phương gọi là quận 3) được bao bọc bởi dãy núi Sơn Trà. 
IMG-9137-1372584277_500x0.jpg
Bùng binh cầu quay sông Hàn phia quận Sơn Trà rộng lớn và mang tầm quy hoạch cho tương lai. Thành phố cũng có tiền năng lớn về du lịch biển với các bãi tắm sạch, đẹp.
IMG-9140-1372584277_500x0.jpg
Tuyến đường Bạch Đằng, được xem là đẹp nhất Đà Nẵng, luôn rợp bóng cây xanh. Đây cũng là tuyến đường có trụ sở của UBND, Thành ủy cũng nhiều cơ quan Nhà nước. Từ khi Đà Nẵng được nối liền đôi bờ sông Hàn với các cây cầu, sự phát triển kinh tế, xã hội, đô thi của thành phố ngày càng đồng bộ.
MG-0594-1372584277_500x0.jpg
Ở độ cao 1.500 m, khu nhà "Làng Pháp" trên đỉnh Bà Nà đang được tái hiện để hút khách du lịch đến với "thiên đường nghỉ dưỡng" này.
s-1372584277_500x0.jpg
Về đêm, toàn thành phố Đà Nẵng lung linh trong ánh đèn điện.

 

 

Các trường trực thuộc

ban do Bien Dong right 2 right 3 thuanchau right 1 right 4

các trang tài nguyên của bộ

rightbox 1 right2a right 3 right 4 Máy hút mùi toanhocvatuoitre nhavan botaichinh tuyensinh Máy giặt chính hãng